DÒNG THỜI GIAN LỊCH SỬ VỀ ĐỒNG HỒ TISSOT

Trải qua hơn 165 năm thành lập và phát triển, thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ Tissot ngày một phát triển và trở nên phổ biến bởi những sản phẩm đồng hồ đeo tay được yêu thích khắp nơi trên thế giới. Cùng tìm hiểu lịch sử đồng hồ Tissot để thấy được những khó khăn cũng như những thành công mà Tissot đã đóng góp cho nền công nghiệp đồng hồ thế giới trong suốt thời gian qua.

1907 Xưởng chế tác đồng hồ Tissot
1907 Xưởng chế tác đồng hồ Tissot

Đồng hồ Tissot là thương hiệu của nước nào? Và sự phát triển của Tissot.

Vào ngày 01 tháng 7 năm 1853, Charles-Félicien Tissot, một thợ kim hoàn, thành lập nên Ch. Félicien Tissot & Fils ở Le Locle ở Jura, cùng với con trai là Charles-Emile Tissot, một thợ đồng hồ. Tissot bắt đầu cuộc sống như là một công ty hỗn hợp, bao gồm một nhóm các công nhân độc lập, những người có chuyên môn cao và sản xuất các bộ phận đồng hồ khác nhau, sau đó được lắp ráp và bán lại. Trọng tâm của Tissot là đồng hồ bỏ túi, đồng hồ mặt dây chuyền sang trọng hoặc đồng hồ chức năng, vào thời điểm đó chủ yếu dành cho thị trường Hoa Kỳ. Năm 1858, con trai của ông, Charles Emile Tissot, rời Thụy Sỹ đến Nga và bán thành công chiếc đồng hồ bỏ túi của Tissot “Savonnette” trên toàn bộ đế chế Nga hùng mạnh và có sức ảnh hưởng mạnh mẽ, bắt đầu từ việc bán đồng hồ Hunter cho các sĩ quan canh giữ cung điện Tsar.

Logo ban đầu của Tissot vào năm 1808
Logo ban đầu của Tissot 

Tissot tiếp tục giành được giải thưởng Grand Prix rất cao vào năm 1900 tại Paris, cùng năm đó thành phố sẽ tổ chức Thế vận hội Olympic lần thứ 2. Đồng thời, Tissot đã đi tiên phong trong quá trình hợp tác lâu dài với vai trò đại sứ của mình, một trong những chiếc đồng hồ đeo tay Tissot của nữ diễn viên biểu tượng Sarah Bernhardt, nữ diễn viên thành công nhất trong thời đại đó. Vào cuối năm 1917, công ty TNHH Chs. Tissot & Fils SA được thành lập và trở thành một nhà sản xuất đồng hồ. Trong vòng vài năm sau đó, Tissot đã có thể tạo ra một sự phổ biến đáng kinh ngạc trên thị trường toàn cầu.

Sáp nhập và thế kỷ 20 hỗn loạn

Năm 1930, Tissot và Omega sáp nhập để thành lập hiệp hội đồng hồ Thụy Sỹ đầu tiên có tên là SSIH (Société Suisse pour l”Industrie Horlogère). Đồng hồ từ thời Tissot-Omega được đánh giá cao bởi các nhà sưu tập đồng hồ đeo tay. Thạch anh, cuộc cách mạng lớn nhất thế kỷ 20 trong ngành công nghiệp đồng hồ, đã được thông qua Thụy Sỹ. Mặc dù chiếc đồng hồ thạch anh đầu tiên được phát triển tại Trung tâm Electronique Horloger (Trung tâm Đồng hồ điện tử CEH) ở Neuchâtel vào năm 1967, các nhà chế tạo đồng hồ Thụy Sỹ đã không tận dụng sáng kiến này. Vào những năm 1970, ngành công nghiệp đồng hồ của Thụy Sĩ đang trong khủng hoảng nghiêm trọng, phát sinh từ sự ra đời của những chiếc đồng hồ thạch anh với độ chính xác cao, giá thành lại rẻ, chiếm ưu thế bởi Nhật Bản.

Công ty Tissot vào năm 1948
Công ty Tissot vào năm 1948

Ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sỹ đã được cứ khi những chiếc đồng hồ được tái sinh như một món phụ kiện thời trang – tất cả là nhờ Swatch. Tương tự đồng hồ thạch anh, sự kết hợp thiết kế chất lượng cùng sự thú vị đến từ giá thành thấp, lần đầu tiên được phát hành vào năm 1983. Swatch đã cứu ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ khỏi sự sụt giảm của nó và giúp tăng cường sức mạnh trở lại. Ba mươi năm sau “cuộc khủng hoảng” trong ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sỹ, nó đã trở lại là một vị thế thuộc khu vực kinh tế thịnh vượng nhất ở Thụy Sỹ và một lần nữa đồng nghĩa với chất lượng và uy tín của Thụy Sỹ được đảm bảo.

Trụ sở chính của Tissot tại Le Locle, Thụy Sỹ năm 2012
Trụ sở chính của Tissot tại Le Locle, Thụy Sỹ năm 2012

Năm 1983, Nicolas G. Hayek của Swatch, người đã được ủy quyền kiểm định ngành chế tạo đồng hồ Thụy Sỹ, đề nghị sáp nhập các nhóm chính bao gồm các nhà sản xuất đồng hồ lớn vào thời điểm đó: SSIH (chủ yếu là Tissot và Omega) và ASUAG (một tổ chức của nhà sản xuất của phong trào và khoảng trống thành phần). Nhóm này, sau đó được đặt tên là SMH (Tổng công ty Điện tử Vi mạch và Chế tạo Đồng hồ Thụy Sỹ), sẽ trở thành Tập đoàn Swatch Group vào năm 1998, Tissot đang tham gia hiện nay. Tập đoàn Swatch Group hiện là nhà sản xuất và phân phối đồng hồ lớn nhất thế giới.

Lịch sử di sản, chất lượng và uy tín

Tissot được định nghĩa bởi slogan nổi tiếng của nó – “Innovators by Tradition”. Công ty đã tự hào đã có ngôi nhà của mình tại thị trấn Le Locle thuộc khu Neuchâtel của dãy núi Jura từ năm 1853, với sự hiện diện rất rõ ràng ở 160 quốc gia, bao gồm nhiều cửa hiệu Tissot sang trọng và điểm bán hàng tại các cửa hàng trang sức cao cấp và cửa hàng nữ trang trên toàn thế giới. Sự phân bố của Tissot không giống với bất kỳ công ty đồng hồ Thụy Sỹ khác.

Slogan chính thức của Tissot
Slogan chính thức của Tissot

Sự đổi mới tuyệt vời và đột phá của Tissot đã cho phép thương hiệu này phát triển các sản phẩm công nghệ cao, vật liệu đặc biệt và chức năng tiên tiến. Nó có một phạm vi đồng hồ chất lượng cao hơn, đa dạng hơn với giá cả hấp dẫn hơn bất kỳ nhãn hiệu đồng hồ Thụy Sỹ nào, Tissot cũng cam kết tạo ra sự xuất sắc và giá cả phải chăng.

Đó là vì cái tên Thụy Sỹ trong lòng Tissot khiến thương hiệu này trở nên nổi bật. Dấu + trong logo Tissot giống với lá cờ quốc kỳ của Thụy Sỹ, tượng trưng cho chất lượng và độ tin cậy mà Tissot chứng tỏ một cách tự hào từ năm 1853. Đó là lý do tại sao thương hiệu sáng tạo này vẫn còn ở trong nhà của Charles-Félicien Tissot ở Le Locle tại dãy núi Jura Thụy Sỹ, bản sắc Thụy Sỹ luôn là cốt lõi của nó.

Logo chính thức hiện tại của Tissot
Logo chính thức hiện tại của Tissot

Sự đổi mới

Đồng hồ Tissot đã luôn đổi mới những gì có thể, cả về hình dạng và vật liệu. Một số điểm nổi bật chính là Tissot Astrolon, được giới thiệu năm 1971. Đây là chiếc đồng hồ cơ khí đầu tiên trên thế giới, được làm bằng nhựa. Đồng hồ biểu tượng Tissot Rock được phát hành một thập niên sau đó vào năm 1985, vỏ đồng hồ được làm bằng đá tự nhiên từ vùng Apls của Thụy Sỹ. Năm 1988, Tissot lại một lần nữa lấy cảm hứng đến từ thiên nhiên khi họ làm một chiếc đồng hồ bằng gỗ.

1853 TWO TIME ZONES: đồng hồ bỏ túi, một đồng hồ mới lạ được sản xuất hàng loạt, trong thời gian đó đã đưa tên tuổi Tissot vươn lên thế giới.

1878 PENDANT WATCH: Đồng hồ cá nhân được làm bằng vàng với kim cương và tráng men dành cho thị trường nước Nga.

Đồng hồ Tissot TISSOT PRINCE BANANA
Đồng hồ Tissot TISSOT PRINCE BANANA

1916 TISSOT PRINCE “BANANA”: chiếc đồng hồ kết hợp một lớp vỏ cong và kiểu dáng Art Deco để thỏa mãn sự thích thú của các khách hàng đến từ châu Âu và Nga.

1930 TISSOT HERMETIC: một chiếc đồng hồ có bộ máy chuyển động với bộ thoát điều chỉnh tự động khi có sự thay đổi về nhiệt độ.

1930 TISSOT ANTIMAGNÉTIQUE: chiếc đồng hồ đeo tay không dây đầu tiên trên thế giới.

Đồng hồ Tissot Navigator World Time Gear Patrol
Đồng hồ Tissot Navigator World Time Gear Patrol

1951 TISSOT NAVIGATOR: đồng hồ đeo tay tự động đầu tiên trên thế giới với 24 khu thời gian hiển thị mà không cần thao tác.

1954 TISSOT VISODATE: đồng hồ đeo tay với màn hình hiển thị ngày tháng.

1965 TISSOT PR 516: Particularly Robust (PR) có dây đeo được đăng ký đầu tiên trên thế giới với những lỗ hổng – lấy cảm hứng từ tay lái của những chiếc xe đua.

1968 TISSOT CAROUSEL: một chiếc đồng hồ có vòng bezel cố định, với chiến dịch quảng cáo lấy cảm hứng từ Thế vận hội Olympic ở thành phố Mexico cùng năm.

Đồng hồ TISSOT CAROUSEL
Đồng hồ TISSOT CAROUSEL

1971 TISSOT ASTROLON (IDEA 2001): là chiếc đồng hồ bằng nhựa đầu tiên trên thế giới.

1985 TISSOT ROCKWATCH: chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên trên thế giới với lớp vỏ đồng hồ được làm bằng đá tự nhiên (đá granite và các loại đá khác).

1986 TISSOT TWOTIMER: đồng hồ đeo tay đầu tiên trên thế giới với màn hình analog và kỹ thuật số cùng bảy chức năng được vận hành thông qua một núm điều chỉnh duy nhất.

1989 TISSOT WOODWATCH: đồng hồ đeo tay với lớp vỏ đồng hồ được làm từ gỗ

1991 TISSOT CERATEN: với lớp vỏ làm bằng gốm chống xước

Đồng hồ TISSOT T-TOUCH
Đồng hồ TISSOT T-TOUCH

1999 TISSOT T-TOUCH: đồng hồ đeo tay đầu tiên trên thế giới với màn hình cảm ứng, công nghệ màn hình cảm ứng đồng hồ đầu tiên trên thị trường, trước gần một thập kỉ khi điện thoại di động có những điều chỉnh đạt được những tiêu chuẩn như hiện giờ.

2009 TISSOT SEA-TOUCH: mẫu đồng hồ hiệu suất cao dành cho thợ lặn có khả năng chịu nước đến 200 mét.

2011 TISSOT LE LOCLE: mẫu đồng hồ giành giải nhất trong cuộc thi International Timing Competition.

2014 TISSOT T-TOUCH SOLAR: chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên trên thế giới sử dụng năng lượng mặt trời.

Các bộ sưu tập tiêu biểu của Tissot

Đồng hồ Tissot được phát triển theo nhiều biến thể kỹ thuật, vì vậy có rất nhiều mô hình có cả tự động lẫn chuyển động thạch anh và đôi khi với pin mặt trời làm nguồn năng lượng. Hầu hết các mô hình cũng được cung cấp theo nhiều kiểu dáng thiết kế khác nhau, ví dụ như bằng thép không gỉ, vàng, titan, bạch kim hoặc kết hợp nhiều kim loại (màu xám) với các mặt số được thiết kế khác nhau và các loại dây đeo cũng hoàn toàn khác nhau.

Hiện nay các bộ sưu tập đồng hồ Tissot được chia thành tổng cộng bảy dòng sản phẩm:

T-TOUCH

Đây là dòng đồng hồ đa chức năng, có thể sử dụng các chức năng như chronograph, đo độ cao, la bàn, báo thức, nhiệt kế, áp kế, ngày và thời gian bằng cách chạm vào kính sapphire được trang bị cảm biến. Các bộ sưu tập bao gồm T-Touch Export Solar và T-Touch Lady Solar.

Đồng hồ TISSOT T-TOUCH Collection
Đồng hồ TISSOT T-TOUCH Collection

T-SPORT

Dòng đồng hồ T-Sport đến từ Tissot bao gồm các mẫu đồng hồ thể thao và đồng hồ lặn lặn. Trong phạm vi này nổi tiếng và được yêu thích như là bộ sưu tập PRS 516, V8, Seastar 1000, T-Race và nhiều hơn nữa. Dòng đồng hồ T-Sport này chủ yếu là đồng hồ dành choi nam giới, nhưng cũng có một vài mẫu thể thao dành cho nữ.

Đồng hồ TISSOT T-Sport Collection
Đồng hồ TISSOT T-Sport Collection

T-LADY

Độ phủ sóng của đồng hồ T-Lady là nơi các bạn sẽ tìm thấy một số mẫu đồng hồ nữ hiệu nhất của Tissot. Chẳng hạn như các bộ sưu tập Flamingo, Lovely, Generosi-T và Cera. Một số sản phẩm thậm chí được trang bị với kim cương thật và mặt số Mother of Pearl nổi tiếng.

Đồng hồ TISSOT T-Lady Collection
Đồng hồ TISSOT T-Lady Collection

T-CLASSIC

Dòng đồng hồ T-Classic bao gồm chủ yếu là các thiết kế cổ điển, kín đáo và vô tận. Đây là nơi sản sinh ra những bộ sưu tập Luxery, Bridgeport, Couturier và Tradition. Nhưng cũng có những sản phẩm như T-Complication Squelette được đánh giá cao.

Đồng hồ TISSOT T-Classic Collection
Đồng hồ TISSOT T-Classic Collection

HERITAGE

Dòng Tissot Heritage bao gồm những mẫu đồng hồ có thiết kế từ những ngày đầu của Tissot trong các phiên bản làm lại. Được ra mắt lần đầu tiên vào dịp kỷ niệm 150 năm ngày thành lập công ty vào năm 2003. Ngày nay chúng ta sẽ tìm thấy Heritage Navigator và một trong những hệ thống tự động bán chạy tuyệt đối từ đồng hồ Thụy Sỹ, bộ sưu tập Heritage Visodate.

Đồng hồ TISSOT Heritage Collection
Đồng hồ TISSOT Heritage Collection

POCKET WATCH

Giữ đúng lịch sử của thương hiệu. Tissot vẫn sản xuất những mẫu đồng hồ bỏ túi, giống như khi họ bắt đầu vào năm 1853. Đồng hồ bỏ túi không chỉ là bằng chứng về sự khéo léo của thương hiệu mà còn về chuyên môn của họ. Các bộ sưu tập bao gồm Lepine, Savonnette và đồng hồ đặc biệtMusic Seasons, có thể chơi nhạc qua các bộ phận cơ khí.

T-GOLD

Dòng đồng hồ T-Gold bao gồm tất cả đồng hồ bằng vàng của Tissot. Đây là một bộ sưu tập to lớn mà chỉ phát triển mỗi năm. Một số mẫu đồng hồ mới nhất và thanh lịch nhất trong phạm vi này là bộ sưu tập 8 kt. Gold Vintage, có sẵn ở cả hai phiên bản dành cho nam và nữ.

Đồng hồ TISSOT T-Gold Collection
Đồng hồ TISSOT T-Gold Collection

Cam kết về đổi mới và tiến bộ công nghệ trong ngành công nghiệp đồng hồ là chính tâm hồn của Tissot. Chỉ cần nhìn vào dòng thời gian thay đổi của Tissot theo từng năm để thấy được những sự thay đổi, những tiến bộ mà Tissot luôn vươn đến đạt phát triển nên thương hiệu. Mặc dù không phải tất cả các sáng tạo đều dẫn đến thành công nhưng Tissot đã luôn kiên trì đổi mới qua nhiều thế kỷ và dần đẩy đến giới hạn mong đợi từ một chiếc đồng hồ đeo tay.